"Việt Nam nên có lộ trình bỏ thuế Tiêu thụ đặc biệt ôtô"

OtoDakNong
Trả lời: 0


9h29

Chỉ khoảng 21 công ty Việt có thể cung cấp linh kiện lắp được vào ôtô​Để bàn thảo sâu hơn về ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, sự kiện bước vào phiên thảo luận với phần trao đổi giữa các diễn giả đến từ cơ quan Chính phủ chuyên trách, cũng như các công ty sản xuất ôtô tại Việt Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp ôtô với sự phát triển của đất nước, ông Phạm Tuấn Anh Phó Cục trưởng, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, công nghệ ôtô phát triển sẽ kéo theo thu hút đầu tư, nguồn lao động chất lượng cao. Tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ôtô đang đóng góp 20% tổng giá trị xuất khẩu. Tại Indonesia, công nghiệp ôtô cũng đang đóng góp 10% cho tổng GDP.

Những năm gần đây tại Việt Nam, ngành này mới phát triển tương đối mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho đất nước với hàng tỷ USD doanh thu, tạo việc làm cho người lao động và phát triển nhân công có trình độ, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HH Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, đóng góp của doanh nghiệp phụ trợ cho ngành ôtô rất ít, đặc biệt là các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam. Hiện chỉ có khoảng 20 đến 30 công ty có thể cung cấp linh kiện để lắp được vào xe ôtô.

"Cũng phải nói rằng nguyên nhân là do sản lượng của thị trường ôtô chưa hấp dẫn, hiện nay các công ty này mới chỉ tập trung đầu tư cung cấp các kinh kiện cho xe máy", bà Bình nói.

Theo VnExpress
 
Bên trên