Toyota giành ngôi vua doanh số từ General Motors

OtoDakNong
Trả lời: 0
MỹSau 9 thập kỷ độc chiếm ngôi vương, General Motors ngậm ngùi tụt xuống thứ hai sau khi bị đối thủ Nhật đánh bại ngay tại quê nhà.


Về cơ bản, hãng xe bán chạy nhất tại mỗi quốc gia có xu hướng là một thương hiệu nội địa. Trong trường hợp với nước Mỹ, hãng xe đó là General Motors (GM). Tuy nhiên, lần đầu tiên sau 90 năm, họ bị vượt mặt về doanh số ngay tại quê nhà. Đối thủ là hãng Nhật, Toyota.

Việc đổi ngôi chủ yếu do tình trạng thiếu chip trong thời gian gần đây, dẫn tới sự đứt gãy trong toàn ngành.
RAV4 - xe bán chạy nhất của Toyota tại Mỹ trong 2021, với tháng tốt nhất có hơn 47.000 xe được tiêu thụ. Ảnh: Toyota


Toyota cho biết, kết thúc năm qua, họ bán được 2,3 triệu xe tại Mỹ, tăng 10% so với cùng kỳ 2020. GM bán được 2,2 triệu xe, ít hơn đối thủ 114.000 xe, và giảm 13% so với năm trước. Hiện Toyota sản xuất 70% số xe họ bán ở Mỹ tại 5 nhà máy địa phương.

"Thiếu chip, cùng những thứ khác, tạo ra một loạt tình huống chưa từng thấy trong 2021. Dù thế, GM vẫn dẫn đầu dòng SUV và bán tải cỡ lớn. Và 2022 bắt đầu với chuỗi cung ứng đang được cải thiện, và điều đó có thể mang đến sự tăng trưởng khi chúng tôi ra mắt nhiều mẫu xe mới, gồm cả xe điện và bán tải thế hệ mới", theo GM.

Các hãng xe nước ngoài khác, như Hyundai, Mazda, Volkswagen và BMW, cũng tăng doanh số tại Mỹ trong năm qua, theo Cox Automotive. Đặc biệt, kết quả kinh doanh của Hyundai ở quốc gia này ghi nhận 738.081 xe bán ra, tăng 19% so với 2020 và cũng là mức kỷ lục của hãng.

Nếu tính trên toàn thế giới, Toyota đã chiếm ngôi vương doanh số ôtô từ GM vào năm 2006. Giờ đây, cuộc đua ở thị trường toàn cầu không còn GM, mà là giữa Toyota và Volkswagen.

Mỹ Anh (theo WSJ, CNN)

Theo VnExpress
 
Bên trên