Sếp Honda chê chiến lược của Toyota

OtoDakNong
Trả lời: 0
Giám đốc điều hành Honda, Toshihiro Mibe cho rằng động cơ dùng nhiên liệu hydro mà Toyota theo đuổi là không khả thi.


Khi phát biểu về những kế hoạch thúc đẩy dòng ôtô dùng nhiên liệu hydro mà các đối thủ, như Toyota, đang chú trọng, Mibe nêu rằng hãng của ông đã nghiên cứu về tiềm năng này từ 10 năm trước. Nhưng Honda thấy chiến lược hydro mà Toyota và chính Honda trước đây theo đuổi là không khả thi lúc này.

Cả Honda và Toyota đều là những hãng xe hàng đầu của ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản, được nhận diện trên toàn cầu với những mẫu xe động cơ xăng. Camry, Accord, CR-V, RAV4 nằm trong số đó. Tuy nhiên, khi phần còn lại của ngành dường như đang nghiêng dần về phía xe điện dùng pin, thì hai hãng lại tập trung nỗ lực vào nơi khác.
Honda Clarity Fuel Cell - ôtô chạy bằng nhiên liệu hydro được sản xuất từ 2008 đến 2021. Ảnh: Honda


Đặc biệt là Toyota, khi hãng tin rằng các mẫu xe hybrid sẽ duy trì sức cạnh tranh trong 30 năm tới bên cạnh dòng xe điện sử dụng nhiên liệu hydro, như Mirai (sản phẩm bán được chưa đến 10.000 xe tại Bắc Mỹ từ khi ra mắt năm 2015). Ngay cả Honda, dù giám đốc điều hành phát biểu như trên cũng như các bình luận gần đây, thì họ cũng thử sức với mẫu Clarity Fuel Cell đã dừng sản xuất.

Một phần của lý do đầu tư là sự hậu thuẫn từ chính phủ Nhật Bản, khi quốc gia này đặt cược lớn vào nhiên liệu hydro để đạt mục tiêu trung hòa khí thải đến hết 2050. Nếu động cơ sử dụng nhiên liệu hydro có thể chứng tỏ là lựa chọn nhiên liệu tốt nhất cho xe vận tải quy mô lớn trên khắp thế giới, thì xe thuần điện dường như là kẻ chiến thắng đối với phương tiện cá nhân.

Chính vì thế, cả hai hãng xe Nhật đều có những nỗ lực trong việc điện hóa, khi mỗi bên đều công bố những dòng xe điện riêng. Honda vẫn đang tiếp cận người tiêu dùng, đặc biệt ở Mỹ, trong khi Toyota vẫn khá kín đáo và chậm rãi.

Giờ đây, với phát biểu của vị giám đốc điều hành, Honda đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm đồng thời tự tạo khác biệt so với đối thủ đồng hương.

Trong một thông báo hồi cuối năm 2021, Mibe nêu rõ: "Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu với mỗi khả năng. Với động cơ chạy hydro, chúng tôi gặp những thách thức công nghệ đầy khó khăn. Vì thế, khoảng 10 năm trước, chúng tôi quyết định rằng đó sẽ không trở thành hướng đi chủ đạo".

Nhưng không có nghĩa Honda hoàn toàn từ bỏ công nghệ nhiên liệu hydro. Hãng coi đây là một nguồn nhiên liệu cho các mẫu xe cỡ lớn chạy đường trường. Thực tế, Honda còn có một chi nhánh chuyên về máy bay và Mibe cũng chỉ ra rằng máy bay không thể bay bằng pin, nhưng nhiên liệu xanh như hydro có thể cung cấp giải pháp sạch trong tương lai. Vị CEO cũng hứa từ bỏ ôtô động cơ đốt trong đến hết 2040, tập trung vào xe điện và xe chạy nhiên liệu để đạt mục tiêu không khí thải.

Mỹ Anh (theo Automotive News)

Theo VnExpress
 
Bên trên